Người hâm mộ Việt Nam sẽ không ‘đói’ World Cup 2018

Tuy chưa có đài nào có được bản quyền xem World Cup 2018 nhưng VTV đang được kiến nghị đứng ra đàm phán để mua bản quyền xem giải đấu danh giá nhất thế giới hiện nay.

Các thành viên của Hiệp hội Truyền hình trả tiền Việt Nam (VNPayTV) sẽ không mua bản quyền Word Cup 2018 mà kiến nghị Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đàm phán mua bản quyền đầy đủ trên các hạ tầng trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

thể thao thế giới

Thái Lan đã thâu tóm được bản quyền xem giải đấu hấp dẫn nhất hành tinh diễn ra tại Nga vào mùa hè này.

Tình hình đang rất khó khăn khi đơn vị nắm bản quyền World Cup đã hét giá lên đến 10,3 triệu USD (khoảng 234 tỉ VNĐ). VTV vẫn đang cố gắng thương lượng với đối tác nhằm giảm giá mua bản quyền ngày hội bóng đá lớn nhất thế giới vào mùa Hè này.

Nếu có bản quyền, VTV sẽ khai thác trên toàn hệ thống các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam và các đơn vị khác tiếp sóng nguyên bản theo nội dung hợp đồng. Với quyết định này từ Hiệp hội, các nhà đài sẽ không còn đơn phương đàm phán, dẫn đến việc cạnh tranh nhau về giá.

Hiện tại, chỉ còn Việt Nam và Myanmar là hai nước ở khu vực Đông Nam Á chưa có bản quyền phát sóng World Cup 2018, theo công bố của FIFA. Tại Thái Lan, họ đã có bản quyền World Cup 2018 sau rất nhiều ngày chờ đợi, nhờ sự hợp lực của 9 doanh nghiệp.

Giải vô địch bóng đá thế giới 2018 là giải vô địch bóng đá thế giới lần thứ 21, được tổ chức tại Nga. Đây là lần đầu tiên, giải được tổ chức tại một quốc gia thuộc khu vực Đông Âu và cũng là lần đầu tiên được tổ chức tại quốc gia thuộc Liên Xô cũ. Giải đấu được tổ chức tại Nga từ 14 tháng 6 đến 15 tháng 7 năm 2018.

Giải đấu sẽ bao gồm 32 đội tuyển quốc gia, trong đó có nước chủ nhà Nga. Trận chung kết World Cup của giải sẽ diễn ra vào ngày 15 tháng 7 ở Moskva tại sân vận động Luzhniki.

Đội vô địch World Cup 2018 sẽ giành quyền tham dự Cúp Liên đoàn các châu lục 2021.

thể thao thế giới

VTV đang được kiến nghị đứng ra đàm phán để mua bản quyền xem giải đấu danh giá nhất hành tinh này.

Thái Lan đã có bản quyền giải bóng đá lớn nhất thế giới sau rất nhiều ngày chờ đợi, nhờ sự hợp lực của 9 doanh nghiệp.

Bản quyền World Cup 2018 đang là một vấn đề gây đau đầu với nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là giải đấu lớn nhất hành tinh sẽ diễn ra. Tuy nhiên theo như lichbongda.com.vn cập nhật, chưa nhà đài nào ở Việt Nam có được bản quyền phát sóng các trận đấu trên đất Nga vào Hè này.

Cụ thể, 9 đơn vị của Thái Lan đã lập một nhóm để đàm phán bản quyền World Cup 2018. Quỹ này do King Power – doanh nghiệp của ông chủ sở hữu CLB Leicester tại Premier League – đứng đầu.

Các đơn vị khác bao gồm: CP, Thai Beverage, Kasikorn Bank, Bangkok Mass Transit System (BTS), Gulf Energy Development, PTT Global Chemical (PTTGC), Bangchak Corporation và Carabao. Tổng số tiền mà 9 đơn vị này bỏ ra để có được bản quyền phát sóng World Cup 2018 rơi vào khoảng 1,4 tỉ baht Thái (hơn 1000 tỷ VNĐ).

Trong đó, King Power, CP, Kasikorn Bank, BTS, Thai Beverage và Gulf mỗi đơn vị đóng góp 200 triệu baht (khoảng 143 tỉ VNĐ), PTTGC góp 100 triệu (khoảng 71 tỉ VNĐ) và Bangchak cùng Carabao Dang góp 50 triệu (36 tỉ VNĐ) mỗi đơn vị. Cả 64 trận đấu trong khuôn khổ của World Cup 2018 sẽ được phát sóng trực tiếp trên hệ thống kênh của TrueVision, Amarin TV và Channel 5 hoàn toàn miễn phí.

Singapore cũng là một quốc gia mua bản quyền theo kiểu góp vốn như Thái Lan. 3 đơn vị truyền thông lớn của họ là Singtel, StarHub và Mediacorp đã chung tay góp 25 triệu dollar Singapore (hơn 427 tỉ VNĐ) để đem về quyền phát sóng World Cup 2018 về quốc đảo này.

Ở Việt Nam, tình hình đang rất khó khăn khi đơn vị nắm bản quyền World Cup liên tục hét giá. VTV vẫn đang cố gắng thương lượng với đối tác nhằm giảm giá mua bản quyền ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh vào mùa Hè này.

Bài liên quan