FIFA Club World Cup sẽ mở rộng lên thành 24 đội

Ý tưởng mở rộng lên thành 24 đội ở FIFA Club World Cup đang nhận được sự quan tâm của NHM bóng đá thế giới. Vậy giải đấu này sẽ được tổ chức như thế nào?

FIFA Club World Cup là giải đấu thường niên của FIFA, giải đấu được tổ chức với 7 câu lạc bộ vô địch ở các châu lục, cùng với đội vô địch của quốc gia chủ nhà sẽ thi đấu để tranh chức vô địch. Do giải đấu này chưa nhận được sự chú ý từ người hâm hộ trên thế giới, FIFA đang có ý tưởng nâng số đội tham dự lên thành 24, bắt đầu từ năm 2021.

Để thực thi ý tưởng trên, FIFA đang tiến hành thăm dò các liên đoàn thành viên. Tuy nhiên, kế hoạch tổ chức này đang gặp nhiều khó khăn do các liên đoàn phản đối việc tăng số lượng các đội tham dự.

Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) là 1 trong các liên đoàn phản đối gay gắt ý tưởng của FIFA. Theo họ, việc nâng số đội tham dự sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến thể lực của các cầu thủ và các giải đấu hàng đầu của lục địa già.

Tuy nhiên, nhiều CLB đang rất ủng hộ kế hoạch của FIFA, nổi bật nhất là Barcelona và Real Madrid.

Cơ cấu giải đấu

Cơ cấu 24 đội tham dự FIFA Club World Cup sẽ được phân bổ tùy theo mỗi liên đoàn thành viên. Cụ thể như sau:

– Châu Âu (12 đội): 8 đội vào chung kết Champions League và 4 đội vô địch Europa League ở 4 mùa giải gần nhất. Nếu một đội đạt được thành tích này nhiều lần thì BXH UEFA sẽ được sử dụng để chọn các đội thay thế.

– Nam Mỹ (4 đội): 4 nhà vô địch Copa Libertadores gần nhất.

– Châu Á (2 đội): 2 đội vô địch AFC Champions League gần nhất.

– Châu Phi (2 đội): 2 đội vô địch CAF Champions League gần nhất.

– CONCACAF (2 đội): 2 đội vô địch CONCACAF Champions League gần nhất.

– Play-off (1 đội): Giữa nhà vô địch châu Đại dương và 1 CLB của Nam Mỹ.

– Chủ nhà (1 đội): Nhà vô địch của quốc gia đăng cai.

Thể thức thi đấu

24 đội bóng tham dự FIFA Club World Cup sẽ được phân làm 8 bảng đấu (mỗi bảng 3 đội). Đội đứng đầu mỗi bảng đấu sẽ giành quyền dự vòng tứ kết.

Bài liên quan